Visa hay còn gọi là thị thực nhập nhập cảnh, là một tờ giấy vô cùng đặc biệt được chứng nhận bởi cục xuất nhập cảnh của nước đó. Visa giúp cho việc đi lại đến những nước mà bạn muốn trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.Nhưng tùy từng khu vực và quốc gia mà bạn phải chuẩn bị Visa khác nhau theo quy định riêng.Bạn đang có dự định cho chuyến du lịch Hà Quốc thì việc đầu tiên chính là phải có Visa. Hôm nay VietstarTour sẽ hướng dẫn tất cả những giấy tờ và thủ tục liên quan bạn cần chuẩn bị để có Visa Du Lịch Hà Quốc

XIN VISA DU LỊCH HÀ QUỐC Ở ĐÂU?

Trước hết, bạn nên tới Phòng Lãnh sự – Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội tại tầng 7, tòa nhà Charmvit 117 Trần Duy Hưng hoặc Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM ở 107 đường Nguyễn Du, quận 1 để nghe những hướng dẫn cụ thể về việc xin visa nhập cảnh vào Hàn và lấy mẫu đơn xin visa (Application Form).

Đối với những người sinh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc thì đăng ký tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Nếu muốn nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM cần bổ sung thêm: Hộ khẩu thường trú trong khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam (dịch và công chứng tư pháp) và hợp đồng lao động dài hạn (đính kèm bản dịch tiếng Anh công chứng tư pháp).

Đối với những người sinh ở những khu vực còn lại thì nộp tại TP HCM, trường hợp muốn nộp hồ sơ xin visa tại Hà Nội cũng phải bổ sung giấy tờ tương tự như trên.

CÁC LOẠI GIẤY TỜ CẦN THIẾT

1. Hộ Chiếu còn hạn trên 6 tháng đối với loại Visa đi dưới 90 ngày.

2.Đơn xin cấp Visa (có dán 1 tấm hình 3,5 x 4,5 chụp trong thời gian 3 tháng gần nhất) xin Đại Sứ Quán Hà Quốc hoặc http://vnm-hochiminh.mofat.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hochiminh/main/index.jsp

Lưu ý: Đơn chỉ ghi bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Họ tên, ngày tháng năm sinh trong đơn xin cấp Visa phải đúng như ghi trong hộ chiếu. Trường hợp trẻ em có cùng hộ chiếu với bố mẹ thì rán ảnh trẻ em ở mục 34 trong đơn xin cấp Visa

3. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp: bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước.

Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức

Nếu có tên trong giấy phép đăng ký Kinh Doanh thì có thể chứng minh nghề nghiệp bằng giấy này.

Đơn xin nghỉ phép du lịch.

4. Chứng minh năng lực tài chính.

Sổ tiết kiệm có số tiền gửi ít nhất 5.000 USD hoặc 100.000.000 VND

– Các loại giấy tờ bổ sung (photo): Sổ đỏ – Nhà đất, chứng khoán, ô tô,…

– Giấy xác nhận mức lương 3 tháng gần nhất (có thể nhờ công ty xác nhận hoặc dùng bản kê giao dịch tại ngân hàng, hoặc bảng lương có dấu của công ty)

– Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp 3 tháng gần nhất

– Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất

Trong trường hợp bạn không có đủ năng lực tài chính, thì có thể chứng minh năng lực tài chính của người thân bạn, kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. Đối với độ tuổi vị thành niên, phải có giấy xác nhận quan hệ gia đình có xác nhận của chính quyền.

Nếu đã về hưu: Giấy quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu.

Miễn chứng minh năng lực tài chính đối với những người sau: Người làm cơ quan chính phủ, bổ xung giấy xác nhận nhân viên hoặc công nhân viên chức. Từng đi các nước trong khối OECD ( trong 5 năm gần nhất hoặc từng đi Hàn Quốc trong 2 lần) . Cần bổ xung giấy tờ việc xuất nhập cảnh các nước trong khối OECD bản sao Visa.

5. Giấy tờ khác

– Chứng minh thư photo công chứng.

– Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (không cần công chứng) trong đó ghi địa chỉ của những nơi sẽ thăm quan.

– Giấy xác nhận đã đặt phòng khách sạn (trong trường hợp ở nhà người quen thì viết địa chỉ cư trú và số điện thoại liên lạc cụ thể trong lịch trình tham quan)

6. Lệ phí

– 30USD với hồ sơ nộp xin visa đi dưới 90 ngày (visa du lịch thường là dạng này)

– 50USD với hồ sơ nộp xin visa đi một lần trên 90 ngày

Chỉ thu lệ phí bằng tiền Đôla Mỹ (USD). Những hồ sơ bị từ chối không trả lại hồ sơ và lệ phí đã nộp.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI PHỎNG VẤN XIN VISA

Xin visa du lịch Hàn Quốc phần lớn không cần phỏng vấn song vẫn có một số trường hợp Đại sứ quán yêu cầu. Khi đó, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin trên website của Đại sứ quán hoặc Bộ Ngoại Giao Hàn Quốc để khi trả lời phỏng vấn cho trôi chảy.

Bạn phải cho họ thấy rằng bạn có một công việc, cuộc sống ổn định tại Việt Nam; bạn có nhiều mối quan hệ ràng buộc và chắc chắn sau chuyến đi bạn buộc phải quay trở về và khi lưu trú tại Hàn Quốc, bạn biết mình sẽ đi đâu, làm gì. Điều quan trọng là khi đến phỏng vấn, bạn hãy cứ tỏ ra đàng hoàng, tự tin và thoải mái với tâm lý không xin được visa lần này thì xin lần sau, không đi được Hàn Quốc thì đi nước khác.

THỜI GIAN LÀM VIỆC CỦA BỘ PHẬN CẤP VISA

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ 9h đến 12h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của sứ quán).

– Thời gian trả kết quả: từ 14h đến 16h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của sứ quán).

– Thời gian nhận kết quả thường là khoảng 8 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn xin.

– Khi đến nộp hồ sơ và nhận visa, bạn hãy nhớ mang theo chứng minh thư gốc.

HÀN QUỐC ĐANG CÓ CHÍNH SÁCH NỚI LỎNG VISA CHO DU KHÁCH VIỆT

Thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc ngày càng dễ dàng hơn với công dân Việt.

Thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc ngày càng dễ dàng hơn với công dân Việt. Ảnh: ST

Chính sách thị thực mới được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam và Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM giới thiệu vào tháng 7/2014.

Theo đó, Hàn Quốc quyết định nới lỏng visa theo đoàn và visa nhiều lần cho du khách Việt.

Với visa theo đoàn, chỉ cần 5 người du lịch bằng nguồn tài trợ của doanh nghiệp thuộc 500 doanh nghiệp lớn của Việt Nam có danh sách trên trang web www.vnr500.com.vn, doanh nghiệp có doanh thu trên 5 triệu đô la Mỹ/năm và đoàn thể du lịch tham quan học tập – áp dụng cho cấp trung học trở xuống là được thực hiện visa loại này.Những du khách trên chỉ mất 3 ngày để xin visa với lệ phí chỉ 15 đô la Mỹ/người thay vì 20 đô la Mỹ và 7 ngày như thông thường và không phải khai báo nhập cảnh khi vào Hàn Quốc với điều kiện là phải xin visa qua 14 công ty du lịch được lãnh sự quán chỉ định và xuất nhập cảnh cùng chuyến bay.

Visa đi lại nhiều lần cũng được mở rộng cấp cho nhiều người từ hướng dẫn viên du lịch, người đã đến Hàn Quốc trên một lần, người có thu nhập trên 8.000 đô la Mỹ/năm…